ผู้เขียน หัวข้อ: Smart Watch หนหน้าจะรุ่งหรือจะร่วง ท้องตลาดจะโตขึ้นหรือว่าหดตัวลง และแนวจะเป็นอย  (อ่าน 6 ครั้ง)

กันยายน 19, 2020, 10:42:54 AM
อ่าน 6 ครั้ง

Keekayr1200gs

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 10944
    • ดูรายละเอียด
Smart Watch หนหน้าจะรุ่งหรือจะร่วง ท้องตลาดจะโตขึ้นหรือหดตัวลง และทิศทางจะเป็นอย่างไรรองลงไป
ตั้งแต่ Smart watch ที่ช่องทาง Samsung เริ่ม นั่นคือ Samsung Galaxy Gear ในท้ายปี 2013 ทำให้กระแสของการคืบหน้าสินค้าแบบ Wearable Device (อุปกรณ์ที่สวมใส่และพกพาไปกับร่างกาย) ได้เปิดฉากขึ้นในวงการติดต่อสื่อสารโทรคมนาคมพร้อมกับวงการโทรศัพท์มือถือ โดยเชื่อว่า Smartwatch จะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่จะได้รับคออย่างมากในอนาคตกาล ซึ่งมีผู้คนชุกชุมตั้งคำถามว่า “ฉันใดเราถึงประสงค์ Smartwatch”

การเนรมิต Smart watch นั้นถือผมนับว่าเป็นการ “เติมเต็ม” และ “เชื่อมต่อ” เพราะการที่เรามีนาฬิกาอัจฉริยะ ใช่ไหม นาฬิกาออกกำลังกาย นั้นได้เป็นเหตุให้การประจำการหลายๆ อย่างทำได้เพราะว่าที่เราไม่ต้องยกโทรสมาร์ทโฟนของอีฉันขึ้นมาดูในทุกครั้ง (บางครั้งมือของเราอาจจะไม่ว่างอยู่ก็เป็นได้ในบางสถานการณ์) เช่นเมื่อมีสายโทรศัพท์เข้า เราก็จะทราบได้ฉับพลัน โดยโอกาสในการที่จะพลาดสายสำคัญนั้นจะจาง เพราะมันจะสั่นและตักเตือนที่นาฬิกาบนข้อมือเราได้โดยพลัน และยังพูดคุยโอภาปราศรัยได้ในทันทีด้วย (ยกเว้น อยากสนทนาเป็นการติดตัวก็หันไปหนีบสมาร์ทโฟนมาคุยต่อ หรือว่าใช้หูฟัง Bluetooth ก็ได้)

หรือแม้แต่ในการใช้งาน Social media ส่วน Line, Facebook ก็มีการตำหนิติเตียนเข้ามาผ่านทาง Smartwatch ซึ่งหวานคอแร้งต่อการรู้ตัว ในบางรุ่นยังรอบรู้ยกขึ้นมาจับภาพได้เลยเพราะมีกล้องติดมาด้วยนั่นเอง (แต่หลังๆ ก็เอาออกกันไปหมดแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงในการนำไปใช้ผิดวิธี) และหลายๆ รุ่นในวันนี้ก็มีฟังก์ชั่นในการช่วยมอนิเตอร์ อัตราการเต้นของหัวใจ (Heart rate monitor : HRM) นาฬิกาออกกำลังกาย ทำให้เราเก่งรู้ถึงสถานะของกมลของเราได้ในเมื่อนั้น ถือว่าเป็นข้อใหญ่ใจความเป็นอย่างมากเหตุด้วยคนในยุคนี้ ยุคที่สุขภาพอนามัยของเราเด่นที่สุด

ขณะที่ที่ฟังก์ชั่นอื่นๆ สามารถทำงานได้ตามขีดความสามารถของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เราประดิษฐานไว้ในสมาร์ทโฟน เป็นเหตุให้เราได้ผลกำไรอีกมากในการใช้ Smartwatch ทำเอาโดยเฉพาะบุคคลของผมหลงใหลใส่ Smartwatch พร้อมกันกับการใช้ Smartphone เพราะว่ามันช่วยจัดการชีวะที่ยุ่งยากให้ง่ายขึ้นครับ แต่ก็มีคนอีกไม่น้อยที่วันนี้ขึ้นต้นที่จะ “เลิกใช้” Smartwatch ซึ่งเทียบเท่าที่ถามดู ก็ได้คำตอบที่หลายหลาก บางคนก็ด้วยสาเหตุง่ายๆ ว่า ชอบแปรผันนาฬิกาตามการแต่งองค์ ถ้าแบบนี้บอกได้ผ่านพ้นว่า Smartwatch ไม่ตอบโจทย์ ก็เพราะว่าบุคคลนั้นทำได้มีนาฬิกาแพงๆ นาฬิกาแฟชั่นอยู่เพียบ เพราะฉะนั้นก็คงอาจจะไม่อยากถม Smartwatch เรือนเดียวเป็นประจำ

หรือบางครั้งอาจจะไม่แม่นยำที่จะใส่ๆ ถอดๆ หรือว่าบางคนก็ไม่เรียนที่จะใช้มันเอาเสียเลย อาจหยิบออกมาเท่านั้นเวลาออกไปออกกำลังกาย ไปเดิน ไปวิ่ง เพียงเท่านั้น นาฬิกาออกกำลังกาย ทำเอาไม่เกิดท่า “ติด” กับ Smartwatch สักเท่าไร เป็นเหตุให้บางคนอาจจะซื้อมาการเริ่มต้น พอเล่นไปสักพักหนึ่งก็ทั้งหมดอาการ “เห่อข้าวของเครื่องใช้ใหม่” ไปแล้ว และสุดท้ายก็ไม่หวนกลับมาไปจับอีกเลย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นาฬิกาออกกําลังกาย

Tags : smart watch,smartwatch