ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เกร็ดเลือกอาหารสุนัขอุปการะเหมาะกับวัย แบ่งตามช่วงอายุสบาย ๆ เจ้าตูบได้ผลดีเต็  (อ่าน 5 ครั้ง)

มิถุนายน 30, 2020, 09:28:36 AM
อ่าน 5 ครั้ง

kkthai20009

 • *****
 • Information
 • Hero Member
 • กระทู้: 3896
  • ดูรายละเอียด
5 เคล็ดลับเลือกสรรอาหารสุนัขแบ่งออกเหมาะสำหรับวัย แบ่งตามช่วงอายุกล้วยๆ ๆ เจ้าตูบได้ผลดีเต็ม ๆ

เชื่อว่ากรใหม่หัดเลี้ยงสุนัข แตะต้องมีสับสนกันบ้างกระชับน้อย เพราะทุกวันนี้มีอาหารสุนัข ให้เจาะจงเลือกมากมายหลายหลากชนิด หลายสูตร พร้อมกับหลายรส แค่นั้นต่อจากนี้ไม่ต้องกังวลกันอีกแล้วค่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีเลือกอาหารสุนัขให้พอเหมาะกับวัยพร้อมกับอายุมาฝาก โดยงานนี้มีครกรณีั้งอาหารลูกสุนัข อาหารสุนัขอายุ 2 เดือน อาหารสุนัขโต พร้อมทั้งอาหารสุนัขแก่เลยทีเดียว เอาเป็นว่าใครเคยสงสัยว่าลูกสุนัขกินอาหารสุนัขโตได้ไหม หรือให้อาหารสุนัขอย่างไรให้เหมาะสมดี ตามมาเช็กคำตอบกันได้เลยค่ะ


 • อาหารลูกสุนัขรุ่นแรกเกิด : ลูกสุนัขวัยแรกเกิดจะกินแค่นั้นนมแม่เท่านั้น ขณะที่จะเริ่มโตขึ้นจนมีอายุ 1 เดือน ก็ยังคงกินนมแม่เป็นสำคัญอยู่ ถ้าว่าเจ้าเครื่องใช้ต้องคอยหาน้ำสะอาดมาเผื่อฉับพลัน้ด้วย อาหารสุนัข โดยลูกสุนัขจะหโซนมในช่วงอายุราวๆ 6-8 สัปดาห์

 • อาหารลูกสุนัขอายุ 2-4 แข : คนส่วนใหญ่ค่อนข้างจะเริ่มเลี้ยงสุนัขหลังจากหทำเลมแล้ว คือ ช่วงอายุโดยประมาณ 2-4 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่ไม่ควรเปลี่ยนแปลงอาหารมากเท่าไรนัก เพราะอาจจะจะทำเอาปวดท้องได้ ฉะนั้นคนขายโดยมากจะเสนอแนะพร้อมด้วยบอกข่าวคราวของอาหารชนิดเดิมมาให้เสมอ เพื่อให้ผู้เลี้ยงนำมาผสมกับอาหารใหม่ไไม่ดี่างเหมาะสม โดยในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ควรผสมอาหารใหม่ในปด้านหลังาณเล็กน้อยอาหารสุนัข หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งลูกสุนัขรู้สึกคุ้นกับโภชนา

 • อาหารลูกสุนัขอายุ 4 เดือนขึ้นไป : ลูกสุนัขอายุตั้งแค่นั้น 4 เดือน - 1 ปี อยู่ในวัยกำลังโต จึงพึงประสงค์อาหารที่ให้พลังงานที่สูงกว่าสุนัขโตเต็มวัย ครั้นแล้วผู้เลี้ยงจึงจำต้องให้อาหารสูตรด้วยสุนัขวัยกำลังโตอาหารสุนัข โดยเฉพาะ โดยสัตวแพทย์ส่วนมากแนะนำว่าควรให้อาหารสูตรเพื่อที่จะสุนัขวัยกำลังโตไปจนกว่าสุนัขจะมีปเชิงาตรโดยประมาณ 90% ข้าวของสุนัขโตเต็มวัย ซึ่งจำนวนมากแล้วจะอยู่ที่อายุราวๆ 12 จันทร์ เพื่อที่จะสุนัขขนาดกลาง และอายุราวๆ 18 เดือนเนื่องด้วยสุนัขขนาดใหญ่

 • อาหารสุนัขโตเต็มวัย : สุนัขโตเต็มวัยอยู่ภายในช่วงอายุ 1- 5 ปี เนื่องด้วยสุนัขสายเล็ก พร้อมด้วย 1 ปีครึ่ง - 7 ปี ด้วยสุนัขช้าใหญ่ ซึ่งมีอาหารการกินให้เลือกสรรมากมาย ด้วยกันประสงค์บริโภควันละโดยประมาณ 1-2 ครั้ง โดยผู้เลี้ยงควรคัดเลือกเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูง พร้อมตรวจสอบสารอาหารให้เหมาะสมกับสุนัขเพียงนั้นละตัว ถ้าเป็นไปได้ควรขอคำแนะจากสัตวแพทย์จะดียิ่ง เนื่องด้วยสุนัขโตเพียงนั้นเต็มวัยละตัวมีพฤติกรรมที่ไม่เปรียบเสกรนกัน ทำให้ปรารถนาอาหารที่ต่างกัน เช่น สุนัขที่ทำหมันแล้วกับระบบเผาผลาญทำงานช้าลง จะประสงค์อาหารสูตรพิเศษ สุนัขที่น้ำไม่ไหว จะประสงค์อาหารที่ช่วยเหลือควบคุมไขมัน สุนัขที่น้ำหนักน้อย จะพึงประสงค์อาหารที่ช่วยบำรุงรักใคร่ษาร่างกาย กับสุนัขที่เป็นโรคต่าง ๆ จะประสงค์อาหารที่ผลิตมาโดยเฉพาะ

 • อาหารสุนัขแก่ : เมื่อสุนัขมีอายุเพิ่มมากขึ้น อาหารการกินก็เปลี่ยนแปลงแปลงตามไปด้วย โดยสุนัขแก่จะอยู่ในช่วงอายุ 6-8 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ผู้เลี้ยงควรเปลี่ยนแปลงมาให้อาหารสูตรเพื่อให้สุนัขแก่โดยเฉพาะ พร้อมด้วยควรแบ่งเป็นมื้อกระชับ ๆ แค่นั้นให้เป็นปกติ ๆ แทน โดยวิธีการเจาะจงเลือกสูตรอาหารให้เข้าทีกับสุนัขแก่อย่างเดียวละตัวจะผิดแผกคลาดเคลื่อนกันไปตามพฤติกรรม สุขภาพ พร้อมกับสภาพร่างกาย อาจจะปรึกษาสัตวแพทย์หรือพินิจด้วยตัวเองก็ได้ ตัวอย่างเช่น สุนัขที่ทำกิจกรรมน้อยลง ให้เปลี่ยนมาใช้อาหารสูตรไดเอตที่มีปเชิงาณแคลลอรี่ด้วยกันไขมันน้อยกว่าปกติเพื่อคุ้มกันปมปัญหาน้ำทำไมได้ อาหารสุนัข พร้อมทั้งเพิ่มไฟเบอร์สนับสนุนเสตอนหลังการย่อยสลายด้วยกันโปรตีนช่วยให้กล้ามเนื้อดื้อด้านไปในตัว หรือสุนัขที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ ให้เปลี่ยนแปลงมาใช้เหยื่อที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และกรดไขมันเพื่อช่วยเหลือลดอาการอักเสบ พร้อมทั้งเพิ่มกลูโคซามีนพร้อมด้วยคอนดรอยทินเพื่อสนับสนุนเสปลายข้อต่อให้คงทน

          เหนือจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มหรือมีโซเดียมสูง ก็เพราะว่าจะทำให้สุนัขแก่เสี่ยงเป็นโรคหัวใจด้วยกันโรคไตได้ โดยควรหันมาบริโภคสาหร่ายทะเลเหมือนเคย ๆ เนื่องจากอุดมไปด้วยไอโอดีนที่ช่วยเสเชิงอาหารสุนัขกิจการงานสิ่งต่อมไทรอยด์ ไม่ใช่หรือจะเป็นเมล็ดจากต้นลินินหรือเมล็ดแฟลกซ์ ก็ดีงามไม่แพ้กัน เพราะเอาใจช่วยบำรุงสุขภาพได้หลายแบบ เป็นต้นว่า สนับสนุนดูแลอวัยวะในร่างกายพร้อมทั้งบำรุงพึงพอใจษาผิวพรรณให้งดงาม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารสุนัขราคาถูก

Tags : อาหารสุนัข