ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ไอเดีย เติมแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการพิจารณาหนังให้เพลิดเพลิน  (อ่าน 8 ครั้ง)

พฤษภาคม 23, 2020, 02:52:40 AM
อ่าน 8 ครั้ง

diorarmani2000

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 2329
    • ดูรายละเอียด
5 ไอเดีย เติมแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการมองดูหนังให้เพลิดเพลิน

เมื่อคำนึงถึงบรรยากาศการแลดูหนังในโรงภาพยนตร์ เมื่อพิจารณาหนังอยู่ที่ที่อยู่อาศัยแต่ก็ยังไม่ไหวอรรถรสเท่าที่ควร... ก็จะไปยากตรงไหนเล่นใหญ่จัดหนัก ด้วยการแต่งเติมห้องที่ที่อยู่อาศัยให้เป็นห้องโฮมเธียเตอร์ไปเลย!! เชื่อเถอะว่าไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิดแน่แท้

>> ห้องโฮมเธียเตอร์ ในที่อยู่อาศัยควรมีลักณะอย่างไร : อย่างแรกเลยคือ ไม่ควรคัดเลือกห้องที่มีหน้าแตกต่างหรือกระจกเยอะเกินไป มีเพียงผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่งพอให้ห้องไม่อับ พร้อมทั้งเพื่อให้แสงเข้าห้องได้น้อยยิ่งขึ้นไป รวมทั้งกันไม่ให้ล่วงลับงด้านนอกเข้ามารบกวน ขณะเดียวกันก็เพื่อไม่ให้สิ้นลมงจากในห้องดังออกไปก่อกวนเพื่อนบ้านเรือน ส่วนความจุของห้องก็ต้องสัมพันธ์กับความจุของจอทีวีด้วย เพื่อไม่ให้ระยะการทรรศนะใกล้หรือไกลเกินไปจนไม่แน่อาจเป็นเหตุให้ทางตาสิ้นลมได้

>> ทีวีใหญ่ฉับพลัน้ก่อนไม่ผิดอะไร : เรื่องพวกนี้ขึ้นกับความซีเรียสของแต่ละคนเลย อย่างทีวีบ้านเรือนโฮมเธียเตอร์ใครมีปริมาตรเท่าไหนก็ใช้ได้ ถ้ายังไร้งบตรงนี้ก็ไม่เป็นไรเพ่งได้เท่าเทียมกัน เราเน้นไปที่บรรยากาศเหมือนอยู่ในโรงหนังแทน แต่เพื่อที่จะใครที่เล็งด่วน้ว่าจะซื้อใหม่พอดี แนะว่าให้ซื้อใหญ่กะทันหัน้ก่อนเลยเกิน 60-70 นิ้วขึ้นไปได้ยิ่งดี แต่ต้องไม่ลืมดูความจุของห้องด้วยนะว่าระยะได้ไหม ด้วยกันควรเป็นแบบ 4K ด้วยเพื่อให้ภาพคมชัดพร้อมทั้งละเอียดมากมายขึ้น ส่วนเรื่องคุณภาพจอระดับ LED ก็โฮมเธียเตอร์ถือว่าสวยหรูสังเกตได้แล้ว ประกอบกับถ้ารองรับ HDR ด้วยล่ะก็จะช่วยให้ภาพออกมางามตาเลยล่ะ ส่วนจะจอแบนจอโค้งแล้วแต่ความชมชอบ

>> เครื่องสิ้นอายุขัยงพร้อม : ระบบสิ้นเปลืองงก็ขึ้นกับความชื่นชอบพร้อมกับความซีเรียสอีกอยู่ดี บางคนไม่คิดอะไรเหลือล้นแค่ลำโพงจากทีวีก็พอใจแล้ว ใครเอาจริงเอาจังขึ้นมาหน่อย ควรเลือกสรรซื้อเป็น Soundbar มีหลายรุ่นหลายอย่างซึ่งจะให้สิ้นอายุขัยงที่กว้างกับกระจายดีพอราวๆ แถมยังเข้าประจำที่กล้วยๆได้เหตุการณ์ร่างโครงสวยและมูลค่าไม่แรงอย่างยิ่ง หรือถ้าท่านใดมีงบขึ้นมาอีกจะจัดชุดโฮมเธียเตอร์ จัดชุดลำโพงหน้าหลังซ้ายขวาก็ปราศจากใครว่าอะไร แต่ระวังเรื่องเปลืองงทะลุออกไปข้างนอก ซึ่งแน่ๆ ว่ามิติของสิ้นใจงจะชัดเจนบานตะไทกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องวางในตำแหน่งที่ถูกต้องด้วย ถ้าไม่ชำนาญควรจ้างกรหน้าที่ให้เค้าจัดตั้งให้ เพื่อให้ระบบเสียพนันงออกมามีคุณภาพสูง

>> จัดการกับแสงให้ไม่ทำร้ายแถวตา : อย่างที่บอกไปเนื้อความต้นว่าเราประสงค์ให้แสงจากข้างนอกเข้ามาน้อย โฮมเธียเตอร์ต่อจากนั้นผ้าม่านจึงเป็นสิ่งที่ห้ามละเลย ควรซื้อที่กันแสงให้ได้สะพรั่งยิ่งนักยิ่งทึบเท่าไหนยิ่งดี ต่อมาคือหเปลี่ยนไฟถ้าเชี่ยวชาญปรับสภาพระดับความสว่างได้ตามปรารถนา ก็จะช่วยได้ถมเถเผื่อวันไหนทะเยอทะยานได้เพียงไฟสลัวๆ ในการทัศนาหนัง ไม่ไหวต้องการมืดสนิทหรือสว่างจ้าจะได้ปรับสภาพเองได้ พร้อมทั้งอีกหนึ่งตัวเอาใจช่วยสำคัญอย่าง Ambient Light หรือไฟเส้นหลังทีวี โดยแสงจะปรับสภาพแปรเปลี่ยนไปตามจอภาพพร้อมทั้งสะท้อนไปที่ผนังด้านหลังของทีวี ซึ่งยิ่งไปว่านั้นช่วยเพิ่มความบันเทิงให้แก่การพิจารณาหนังแล้ว ยังสนับสนุนบำรุงสายสืบตาของเราไม่ให้ต้องทำงานหนักเกินไป

>> โซฟาพาดูเพลิน : เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้จะขาดไม่ได้เลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวม หรือโซฟา โฮมเธียเตอร์รวมไปถึงหมอนพร้อมทั้งผ้าห่ม โดยแล้วแต่ความนิยมชมชอบส่วนบุคคล แต่แนะเป็นโซฟาเบดจะพอเหมาะสุด เหตุเพราะปรับแปรเปลี่ยนได้หลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นพนักพิงที่ปรับได้หลายระดับจนถึงนอนราบ รวมถึงตรงชายโซฟาศักยดึงออกมานอนได้อีกแหวกแนวแม้น เพื่อให้เราผ่อนคลายกับพิศหนังอย่างเพลิดเพลิน

การมีห้องโฮมเธียเตอร์ฉับพลัน้ก็เป็นเรื่องราวดีไม่ใช่น้อย เผื่อให้ห้องนั่งเล่นเอาทันที้ทำกิจกรรมอย่างอื่นแยกรูปร่างกันไปเลย อีกทั้งยังเป็นการเอาใจช่วยสร้างบรรยากาศให้การตรวจสอบหนังไม่น่าเบื่อ เรียกได้ว่าได้เงินเสสตางค์ครั้งเดียวแต่เกิดคุณประโยชน์ช้านาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ aj

Tags : โฮมเธียเตอร์ jbl