ผู้เขียน หัวข้อ: ทริคพิจารณาโฮมเธียเตอร์เพื่อให้ไม่ชำนาญ  (อ่าน 14 ครั้ง)

พฤศจิกายน 21, 2020, 01:54:02 AM
อ่าน 14 ครั้ง

Luckyz0nl3

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 14047
    • ดูรายละเอียด
เคล็ดลับดูโฮมเธียเตอร์เนื่อหยุดยั้ง้วยอ่อนหัด

เชื่อว่าหลายๆคนอยุ่งยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสักชุดหนึ่งเอาไว้เพิ่มอรรถรสในการทัศน์หนัง ฟังเสียงเพลง เพื่อการพักผ่อนที่ดียิ่งขึ้น เฉพาะดันต้องมาเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระเบียบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลและซับวูฟเฟอร์ รวมทั้งยังเจอผู้ปฎิบัติงานจำหน่ายที่พยายามจะยัดเยียดจารชนลางดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบอย่างใยแก้งนำแสง หรือทางโคแอ็กเชียล ฉะนั้นวันนี้ข้าพเจ้าจะมาเสนอแนะด้วยว่ามือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเจาะจงเลือกรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงไหนโฮมเธียเตอร์ จะซื้อเครื่องที่มามีชีวิตเซตดี ไม่ก็

>> รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือศรีษะใจแม่แบบของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เพราะรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากจำพวกวิทยุ, สดอินติเกรตแอมป์ เพราะด้วยขยายเสียงเค้าที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี ไม่ก็รับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีด้วยกันประจำการแปลงตราโฮมเธียเตอร์ที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลพร้อมทั้งอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือไม่มากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขี่ลำโพง เป็นต้นว่า


  • ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพราะขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการตรวจสอบหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะโฮมเธียเตอร์ทำหน้าที่มากมากนั่นเอง
  • ลำโพหยุด้านหน้าซ้ายพร้อมด้วยขวา (Front) พร้อมทั้งลำโพง Surround เป็นลำโพงโฮมเธียเตอร์เพื่อให้แยกมิติเสียง พร้อมกับสนับสนุนให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น
  • ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นแบรนด์เดียวกันและรุ่นเดียวกัน เพราะว่าจะทำให้เสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยนี้นี้ โฮมเธียเตอร์บริษัทผู้จำหน่ายนั้นจะจัดจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนมูลค่านั้นก็มีให้เจาะจงเลือกตั้งแค่นั้นระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยากได้เสียงที่ยอดเยี่ยม ไม่ใช่หรือสุรเสียงที่ปกติพอฟังได้

ในสมัยปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒนาที่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์ด้วยฟังเสียงเพลงที่มีให้เลือกสรรมากกว่าพร้อมทั้งออกแบบวงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งแต่โฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาภายในตลาด Home Use ระเบียบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงตอกย้ำในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่เก่งพัฒนาประสิทธิภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณค่ามากยิ่งขึ้นได้ ยุคปัจจุบันผู้เกิดก็ยังคาดหมายเน้นไปพัฒนาเรื่องราวกระชับๆน้อยๆจนหนักเกินเข้ามาปรับปรุงเรื่องกบิลเสียงให้ดีเพิ่มขึ้น

>> การถอดสัญลักษณ์รณโฮมเธียเตอร์
ส่วนระเบียบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX ค่อนข้างจะทำเอาคนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมกับจำเป็นเพียงไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby สังเกตเหมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันอาจจะปฏิบัติภารกิจแยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องยิ่ง จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็อาจจะทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์โดยมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนจำนวนมากคิดว่ามันคือกระบิลเสียงขนาดนั้นมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่เก่งติด Label THX ได้นั้นจักต้องนำเครื่องไปให้ THX ทดสอบว่าเครื่องแบรนด์นี้ ข้ามกฏเกณฑ์ THX หรือเปล่า กฏเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังกายขับ การตอบสนองความถี่ พร้อมกับความเที่ยงธรรมของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้หลักเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการแกะรหัสความเห็นระบบ Dolby เหรอ DTS ยังไม่ตายตัวประจำการนั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วเท่าไหนถึงจะดีโฮมเธียเตอร์
ถ้าแม้จะถามว่ากำลังขับเสียงสักเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพื่อจะห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เพียงนั้นเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองกลมกล่อมโฮมเธียเตอร์ ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษาทำการน ส่วนช่องสัญญาณแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งแค่นั้นช่องรับสัญลักษณ์ดิจิตอลใยแก้วนำแสง ทางผ่านนำอาณัติสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบพันธุ์ลำโพงต้องมีสัดส่วนที่ใหญ่พอโดยประมาณ และขอบข่ายพอจะเสียบวิถีลำโพงสายใหญ่ๆได้

>> เส้นอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์
เมื่อกูคิดที่จะเปลี่ยนแปลงช้าจากสายลับที่ผู้ขายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องศึกษาส่วนมูลผิดแผกแตกต่างๆดำเนินการนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นต้องการเลยเวลาอะไรบ้าง จำนวนมากผู้ปฎิบัติงานจะแนะนำดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าไส้ศึก Optical ถ้ามีคุณภาพสูงมูลค่าก็จะสูงขึ้นตาม แค่นั้นถึงอย่างนั้นล่า Optical เมื่อเทียบกับสปาย Coaxial แล้วสายสืบ Optical จะแบ่งออกรายละเอียดยิบได้ดีใช้ได้ อย่างเดียวว่าร้ายโฮมเธียเตอร์ด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็พำนักที่ความชื่นชมส่วนมนุษย์นะครับ

Tags : เครื่องเสียงบ้าน,home theater