ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งของไฟฟ้าพร้อมทั้งอุปกรณ์ในครัวที่จำเป็น  (อ่าน 2 ครั้ง)

ตุลาคม 29, 2020, 08:00:14 AM
อ่าน 2 ครั้ง

veerachai29

 • *****
 • Information
 • Hero Member
 • กระทู้: 14360
  • ดูรายละเอียด
สิ่งของไฟฟ้าพร้อมทั้งวัสดุอุปกรณ์ในครัวที่จำเป็น

ช่วงปัจจุบันนี้มีข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยกันอุปกรณ์ต่างๆข้างในครัวที่สมัยใหม่จากเดิมมากเลยนะคะ ตรวจได้ว่าที่อยู่อาศัยสมัยใหม่จะมีครัวที่ประกอบไปด้วยวัสดุอุปกรณ์ไฮเทคมากมาย ทั้งนี้แล้วก็มีข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อความกล้วยๆสบายกันเพราะด้วยนะคะ วันนี้เรามาทำความเข้าใจจักเกี่ยวกับสิ่งของไฟฟ้าและอุปกรณ์ของเครื่องครัวกันดีกว่าค่ะ
เตาหุงต้ม
เตาหุงต้ม เป็นเครื่องครัวที่จำเป็นอย่างมากเลยนะคะ ซึ่งเราเชี่ยวชาญจำแนกจำพวกได้ดังนี้ค่ะ
การแบ่งตามลักษณะการประดิษฐาน มี 2 แบบ คือ

 • การประดิษฐานแบบลอยตัวนี้ ถ้าเป็นเตาที่มีคุณสมบัติเฉพาะเกศเตาอย่างเดียว นั้นโดยมากเราจะวางทันใจ้บนเคาน์เตอร์ ซึ่งเคาน์เตอร์จะทำเอาต่ำลงมาเมื่อวางเตาแล้ว ด้านบนของเตาจะเท่ากับปริมาตรเคาน์เตอร์พอดีค่ะ
 • การเข้าประจำที่แบบเจาะฝัง เตาลักษณะนี้เป็นที่นิยมกันอย่างมากในครัวสมัยใหม่เลยนะคะ จะ ตัวเตาเจาะฝัง ไว้ ในเคาน์เตอร์ซึ่งจะมีกะบาลเตาโผล่ขึ้นมาเท่านั้นเองค่ะ เพื่อความเรียบหรู ง่าย สบาย ของครัวค่ะ
การแบ่งตามลักษณะการใช้เชื้อเพลิงมี 3 แบบ คือ
แบบใช้แก๊ส นิยมใช้กันมากหนักหนานั่นคือมีตู้อบอยู่ในตัวด้านล่างด้วยนะคะ

 • แบบใช้ไฟฟ้า
 • แบบใช้ถ่าน (ซึ่งแบบนี้ไม่นิยมประดิษฐานเร็วไว้ในครัวบรรลุผลรูป)
อ่างล้างจาน หรือซิงค์น้ำ
อ่างล้างจาน หรือซิงค์น้ำ จะมีหลายหลากสไตล์เลยนะคะที่เร็วไว้ให้เราได้เจาะจงเลือกกัน เพื่อความเข้าทีกับการใช้งานพร้อมด้วยลักษณะของครัวเรามีดังนี้ค่ะ

 • สไตล์หลุมเดี่ยวไม่มีที่พักจาน
 • แบบหลุมคู่ไม่มีที่พักจาน
 • แบบหลุมหนึ่งเดียวมีที่พักจานข้างเดียว (ซ้ายหรือขวา)
 • แบบหลุมโดดมีที่พักจาน 2 ข้าง
 • รูปแบบหลุมคู่มีที่พักจานข้างเดียว
 • แบบหลุมสองมีที่พักจาน 2 ข้าง
 • แบบหลุมเดี่ยวมีที่พักจานกับหลุมเล็กเพราะว่าอาหาร
 • แบบหลุมคู่มีที่พักจาน 2 ข้างและหลุมกะทัดรัด เพื่อจะเศษส่วนข้าวปลาอาหารตรงกลาง หรือฝ่ายที่ฝังตัวอยู่ในโต๊ะ
ตู้เย็น
ตู้เย็น สมัยปัจจุบันนี้ตู้เย็นได้กลายเป็นวัสดุอุปกรณ์ครัวที่มีความจำเป็นไปแล้วนะคะ เพราะสมรรถประมวลอาหารด่วน้ได้นานๆ นั่นเองค่ะ พร้อมด้วยแล้วก็มีความสบายสบายในการหยิบจับออกมาเพราะว่านะคะ
การจะคัดเลือกตู้เย็นในอย่างเดียวละบ้านเรือนนั้น จะขึ้นอยู่กับความปรารถนาและการใช้งานในเพียงนั้นละที่อยู่ค่ะ ตู้เย็นที่มีจัดจำหน่าย ตามท้องตลาดโดยมากจะมีสัดส่วนตั้งแค่นั้น 4 คิว ถึง 16 คิว ให้คุณสามารถคัดเลือกได้ตามความประสงค์กันเลยนะคะ
วัสดุอุปกรณ์อื่นๆ นั่นก็คือสิ่งของไฟฟ้าทุกชนิดที่ใช้ในครัว ซึ่งวัสดุอุปกรณ์เสริมเหล่านี้จัดได้ว่าเป็นสิ่งที่อำนวยประโยชน์ให้กับชีวิตทุกวัน และอำนวยความสบาย สบาย ให้กับการประกอบอาหารได้อย่างมาก เช่น
เตาไมโครเวฟ
เตาไมโครเวฟ เพื่อที่จะครัวสมัยนี้ เตาไมโครเวฟมีความหมายอันสำคัญ พร้อมด้วยมีผลประโยชน์ในการใช้อุ่นอาหาร หรือ ประกอบอาหารได้ทั้งยาก-ง่าย เตาไมโครเวฟยังเป็นเครื่องที่สนับสนุนประหยัดเวลาในครัวได้ดี
เตาอบ
เตาอบ ด้วยกันของใช้ไฟฟ้าอื่นๆอีกมากมาย
เฟอร์นิเจอร์ชุดครัว
ตู้เก็บของชั้นบน หรือตู้แขวนข้างบน เป็นตู้ที่ใช้รวบรวมของต่างๆที่มีความจึงจำต้องใช้ในครัว ซึ่งเราเก่งจะวางโครงให้เป็นตู้สวมกับข้าวด้วยก็ได้
เคาน์เตอร์ หรือชั้นวางของ ( Work Top) เป็นที่วางเตาหุงต้ม ด้วยกันอ่างล้าง ปกติเคาน์เตอร์ในครัว ควรเป็นเหตุให้สูง 80 ซ.ม. ด้วยกันกว้าง 60 ซ.ม.ซึ่งการจัดวางนั้น จะขึ้นกับการวางแปลนของอย่างเดียวละคน พร้อมทั้งต้องมีเนื้อที่ เพียงพอ กับการใช้งาน บริเวณที่วางเตา จะต้องมี เนื้อที่ทั้ง 2 ข้างให้ว่างเพื่อที่จะเอาเร็วมาก้ วางของในขณะ ประกอบอาหาร
ตู้รวบรวมของชั้นล่าง โดยมากจะเก็บพวกถ้วยชาม หม้อ กระทะ พร้อมทั้งเครื่องมืออื่นๆ ตู้เก็บของชั้นล่าง สมรรถที่จะออกแบบ ให้ปรับระดับได้ เพื่อเร็วไว้เก็บของจำพวกใหญ่ หรืออาจจะจะมีตะกร้าเร็วมาก้ เกี่ยวกับประมวลถ้วย ชาม ด้วยก็ได้ บางตู้คงจะออกแบบเร็วมาก้ สำหรับสวมถังแก๊ส ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทั้งเจ้าของบ้าน พร้อมกับนักร่างโครง จะต้องทำความเข้าใจให้ตรงกัน โดยคำนึงถึงความพึงประสงค์ของเจ้าของที่อยู่อาศัยเป็นสำคัญ
วิธีการทำความบริสุทธิ์เครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมทั้งอุปกรณ์ในครัว
เตาอบ
ขณะที่เตาอบข้ามการใช้งานมานานพร้อมกับเริ่มมีคราบเปรอะเปื้อนอยู่เต็มไปหมดคุณคงรู้สึกไม่ดีแน่ใช่มั้ยล่ะค่ะ ฉะนั้นก็คงถึงเวลาต้องทำความบริสุทธิ์สิ้นบุญทีล่ะค่ะ ขั้นตอนแรกเลยนะคะคุณควรทำความบริสุทธิ์เตาอบโดยการผสมเบกกิ้งโซดาพร้อมทั้งโซดาเข้าด้วยกัน จากนั้นแล้วก็นำไปป้ายเนื้อที่ด้าข้างเตาอบพร้อมทั้งส่วนด้วยว่ารองรับถาดของเตาอบให้ทั่วถึงนะคะ รอสักพักประมาน 20 minute หรือจนกระทั่งมีคราบเบกกิ้งโซดาปรากฏขึ้นมา ต่อจากนั้นให้ใช้สเปรย์น้ำส้มกลุ่มชูฉีดพรมให้ทั่วคราบเบกกิ้งโซดาที่ปรากฎขึ้นมานั้นเองค่ะ กับคอยฉีดน้ำส้มเส้นทางชูลงบนคราข้อความสำคัญุก ๆ 30 minute ทำไปเรื่อยเลยนะคะอย่าขี้เกียจวายชนม์ก่อนล่ะ จนกระทั่งคุณเข้านอน ตื่นเช้ามาก็ค่อยใช้ผ้าบริสุทธิ์ชุบน้ำ เช็ดคราบเบกกิ้งโซดาพร้อมกับน้ำส้มพันธุ์ชูออกให้หมด แค่เท่านี้เองค่ะเตาอบอันแสนสกปรก พร้อมทั้งเต็มไปด้วยคราบแตกต่างๆก็บริสุทธิ์เรี่ยม เงาวับ อย่างกับซื้อเตาอบอีกครั้งมาเลยนะจ้ะ
เครื่องล้างจาน
ถ้าปกติคุณทำความสะอาดเครื่องล้างจานด้วยการสวมเพียงแค่น้ำยาล้างจานและเปิดระบประเด็นำงานตามปกติโดยไม่มีจานบางหนมันก็บริสุทธิ์ไม่เท่าที่ควรกันใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้เราวิธีการมาบอกค่ะ ให้คุณแปรเปลี่ยนมาใช้น้ำส้มสายสืบชูแแข็งแรงน้ำยาล้างจานทดลองดูสิค่ะ เพราะมีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบสกปรกพร้อมกับกลิ่นติดค้างในเครื่องล้างจานได้ดีเยี่ยมอย่างที่คุณคาดมุถึงเลยล่ะค่ะ แค่นั้นถ้าแล้วก็มีคราบฝังแน่นติดอยู่นั้น แนะนำว่าให้ใช้วิธีที่มาเพียงนั้นโบราณเลยนะคะเฉพาะผลลัพธ์มันไม่โบราณอย่างที่คิดเลยล่ะ นั่นคือให้ใช้น้ำมะนาวผสมกับเกลือ ขัดเป็น สครับตรงขอบข่ายคราบฝังแน่นซ้ำอีกทีก็จะทำเอาเครื่องล้างจานของคุณบริสุทธิ์โดยไร้คราบฝังแน่นเลยนะคะ
ตู้เย็น
ก่อนอื่นที่คุณจะประกอบกิจล้างต้องนำของที่อยู่ในตู้เย็นออกมาให้หมดนะคะ พร้อมกับสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างยิ่งคือกำจัดอาหารที่หมดอายุหรือบูดเน่าทิ้งไปออกไปดับให้หมดค่ะ เสร็จแล้วก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ โรยด้วยผงเบกกิ้งโซดาเพิ่มเข้าไปด้วยนะคะ แล้วค่อยเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วทั้งตู้เย็น หลังจากนั้นใช้ผ้าบริสุทธิ์ชุบน้ำเช็ดอีกครั้งนะคะ แค่นั้นทั้งนี่ทั้งนั้นไม่ลืมถอดปลั๊กล่ะค่ะ เพื่อความไม่เป็นอันตรายของคุนเอง
ไมโครเวฟ
พิจารณามั้ยล่ะคะปกติคุณอุ่นอาหารทั้งที่เปิดฝา พร้อมทั้งไม่เปิดฝา เท่านั้นเมื่ออาหารที่โดนความร้อนก็ยังจะกระเด็นมาติดถิ่นที่เตาไมโครเวฟกะทัดรัด ๆ ไแยู่่ดีนั่นเองค่ะ ซึ่งทำเอาไมโครเวฟเกิดคราบซกมกพร้อมด้วยกลิ่นอาหารสารพัดชนิดก็อบอวลติดค้างอยู่ไม่จางหายบางช่วงคุณแม่บ้านเกิดอาการขี้เกียจทำความบริสุทธิ์ จึงเกิดความรวบรวมอยู่นานเข้าๆจึงเช็ดไม่ค่อยออก วันนี้เรามีวิธีปรับปรุงมาบอกค่ะ ให้คุณแม่ที่อยู่ทำความบริสุทธิ์โดยการนำมะนาวหนึ่งลูก มาบีบสวมใส่ลงในถ้วยที่เป็นได้ใช้กับไมโครเวฟได้ จะใส่เปลือกมะนาวที่บีบน้ำออกหมดแล้วลงไปด้วยก็ได้ ด้วยกันให้สวมใส่น้ำสะอาดลงไปนิดนึงด้วยนะคะ ต่อจากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟ โดยไม่ต้องปิดฝาภาชนะ ด้วยกันตั้งอุณหภูมิสูงสุด ตั้งเวลาอุ่นราวๆ 1-2 minute พอให้น้ำมะนาวเดือด เพื่อให้ไอจากน้ำมะนาวในถ้วย กระจายไปทั่วทั้งไมโครเวฟ ด้วยเหตุว่ากรดมะนาวเก่งกำจัดกลิ่นอาหารที่ติดค้างไเสีย่างสดใส กับไอจากน้ำมะนาวก็สมรรถหลอมละลายคราบเปื้อนที่ฝังติดอยู่ให้อ่อนตัวนั่นเองค่ะ คุณแม่ที่อยู่จึงเป็นได้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบเหล่านี้ออกไเลวร้าย่างง่ายดายเลยล่ะค่ะ ไม่เหนื่อยด้วย พร้อมด้วยใช้เวลาที่นานนักหรือเปล่ากค่ะ
เครื่องปิ้งขนมปัง
เครื่องมือที่ทำความสะอาดยากยิ่งนักเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ แต่เป็นกิจวัตรคุณคงใช้วิธีถอดปลั๊กเครื่องปิ้งขนมปังออก พร้อมด้วยกลับหัวที่ปิ้งขนมปังลง เสร็จแล้วก็เขย่าเพื่อให้เศษขนมปังหลุดออกไปค่ะ ขนาดนั้นคราวนี้ให้เพิ่มเติมด้วยการแกะส่วนฐานของเครื่องปิ้งออกด้วย พร้อมทั้งเขย่าอีกครั้งให้เศษขนมปังที่ติดค้างอยู่หลุดออกมานั่นเองค่ะ แล้วให้คุณให้ฉีดสเปรย์น้ำส้มชนิดชูอย่างเบาบางลงบนผ้าบริสุทธิ์ แล้วก็นำมาเช็ดเครื่องปิ้งขนมปังให้ทั่วอีกครั้ง ก่อนจะประกอบประเภทส่วนทุกด้านเข้าไปเหมือนเดิม เป็นวิธีที่ขจัดคราบผิดแผกแตกต่างๆไเสีย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว,เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว