ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟ ชิ้นตราย แท้จริงหรือไม่ก็?  (อ่าน 7 ครั้ง)

ตุลาคม 29, 2020, 05:31:01 AM
อ่าน 7 ครั้ง

Cloudsupachai111

  • *****
  • Information
  • Hero Member
  • กระทู้: 13612
    • ดูรายละเอียด
ไมโครเวฟ ชิ้นตราย แท้จริงหรือไม่ก็?
« เมื่อ: ตุลาคม 29, 2020, 05:31:01 AM »
ไมโครเวฟ สิ่งยี่ห้อย เป็นแน่แท้หรือว่า?

ผมหลงเชื่อว่าผู้หญิงหลายคนไม่อ่อยได้มีเวลาเตรียมอาหาร พร้อมทั้งเหตุการณ์ควักกระเป๋าถังแก๊สมาปรุงเครื่องกินยิ่งลืมไปได้เลย ไมโครเวฟ (Microwave) จึงครอบครองเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้ เพราะว่าใช้อุ่นอาหารได้ และแถมรุ่นใหม่ๆทุกวันนี้ยังทำได้หลากหลายรายการอาหารด้วย

ทว่าเคยพิศวงไหมขอรับกระผมว่า ถ้าอุ่นข้าวปลาอาหารในไมโครเวฟกินทุกวัน จะทำเอาเกิดอันยี่ห้อยหรือไม่ก็? เกลียวคลื่นจากไมโครเวฟ เข้าไปทำร้ายสารอาหาร พร้อมทั้งเป็นเหตุให้เกิดสารก่อมะเร็งไหม? ผมก็ครอบครองอีกคนที่อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟซ้ำๆ ฉะนั้นเรามารู้คำเฉลยพรึบกันล่วงเลยครับว่า ยินยอมพร้อมใจ การอุ่น/ทำอาหารในไมโครเวฟ พ้นภัยหรืออันยี่ห้อยกันแน่?

>> เตาไมโครเวฟจัดการเช่นไร?
อาชีพของไมโครเวฟก็หนักเกินลำบากที่ใดเลยครับ เตาจะยิงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (เปรียบเสน้ำมือนคลื่นวิทยุ) ที่มีความถี่ที่ 2, 450 เมกกะเฮิร์ต ทำเอาโมเลกุลของ ห้วงน้ำ ไขมัน ด้วยกันน้ำตาล ในเครื่องกินที่เราเอาสวมใส่เข้าไป สั่นและหมุนวนไปตามความถี่ของคลื่นเตาไมโครเวฟ พร้อมทั้งเกิดความร้อนขึ้นในมากมายครับ

โดยทั่วไป คลื่นไมโครเวฟก็เสมอเหกรนคลื่นลางโทรศัพท์กับคลื่นเครื่องหมายวิทยุนี่แหละครับ มันหนักเกินมีสารตกค้างในอาหาร เหรอก่อให้เกิดโรคโรคมะเร็งเลย อย่างที่ผมเกริ่นไป คลื่นไมโครเวฟจะเป็นเหตุให้น้ำในภัตมีอุณภูมิสูงขึ้นแต่ ส่วนเครื่องใช้ที่สวมใส่อาหาร จะไร้ผลปะทะใดๆจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเลย การที่ถ้วยลวกมือถ้อยคำเราหยิบออกนั้น ความร้อนมาจากอาหารการกินครับ

แต่ข้อพึงระวัง ถือเอาว่า วัตถุที่เป็นโลหะ เช่น ช้อนพร้อมกับซ่อม จะสะท้อนคลื่นแม่เหล็กไข้อสงสัยา จึงไม่แน่อาจจะเป็นเหตุให้เกิดประกายไฟด้วยกันระเบิดได้ ก่อนที่จะอุ่นอาหารตรวจสอบพินิจด้วยว่ามีช้อนซ่อมติดไปด้วยไม่ก็ อีกส่วน ภาชนะที่สวมในไมโครเวฟ ควรเลือกสรรรูปแบบที่ใช้เกี่ยวกับไมโครเวฟแต่ เนื่องด้วยภาชนะพลาสติกที่ทำไมได้กฏเกณฑ์ คงจะจะปลดสารเคมีออกมาผสมกับอาหาร พร้อมด้วยเป็นอันยี่ห้อยได้ขอรับกระผม

>> ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับไมโครเวฟ
ถึงแม้ว่าว่าไมโครเวฟจะยังมีชีวิตอยู่เครื่องประกอบเครื่องกินในทุกครอบครัว เฉพาะมันก็ยังเป็นที่ไม่ลงรอยกันอยู่ เพราะอีกฝ่ายก็บอกว่าปลอดอันตรายใดๆต่อพลานามัย พร้อมกับอีกเขตก็บอกว่า ไม่จริง เนื่อติดขัด้วยคลื่นแม่เหล็กทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง ตกลงใครถูก? เอาเป็นว่า เรามาสังเกตความเก่งผิดเพราะไมโครเวฟ แล้วตัดสินใจเอวางมือีกว่า

>> ไมโครเวฟ หมายถึง มูลเหตุของโรคมะเร็ง
ผมเชื่อหลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างว่า คลื่นแม่เหล็กจากไมโครเวฟจะเป็นเหตุให้เกิดสารก่อมะเร็ง (Carcinogen) เนื่อยับยั้ง้วยจะว่าไปแล้วมันก็เป็นเหมือนกับรังสีประเภทหนึ่ง ว่าไหมครับ? จริงแล้ว American Cancer Society (ACS) เขาได้ทำงานเรียนรู้พร้อมทั้งพบว่า คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากไมโครเวฟ มีการยังชีพเสมอเหมือนคลื่นรังสีจริง แต่มันเป็นรังสีที่อ่อนมาก เมื่อเปรียบเทียบกับรังสีจากเครื่อง X-Rays กับจากแสงแดด แต่เขาก็เตื่อนบากบั่นครับว่า เครื่องไมโครเวฟที่เก่าและชำรุดไม่แน่อาจจะมีรังสีแผ่ออกมาเยอะเกินไปได้ เพราะฉะนั้นเราต้องให้มั่นอกมั่นใจว่า เวลาอุ่นภัตฝาไมโครเวฟปิดแน่นหนาคู่หู ไร้รอยรั่วหรือชำรุดของยางรัดขอบฝาปิด

ถ้ามีสงสัยว่าอุ่นอาหารไม่ร้อนเหมือนกับเดิม หรือความผิดปกติอื่นๆ ควรรีบเอาไปซ่อมหรือปรึกษาช่างของบริษัทดีกว่าครับ ตัดมาที่สารก่อมะเร็สะดุดีกว่า อันที่จริงสารนี้โดยมากจะมาจากมลพิษ ตัวอย่างเช่น ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม ควันไฟจากท่อไอดับรถยนต์ ควันบุหรี่ และเครื่องกินแปรรูป เช่นเดียวกับ ไส้กรอก ฟาสต์ฟู้ด เนื้อสัตว์ที่ปรุงเสริมแต่งรสชาติ และอาหารย่างไหม้เกรียม เป็นต้น นี่แตกต่างหากฮะที่เราต้องระแวดระวังให้มากมาก

>> คลื่นแม่เหล็กจะเข้าไปทำลายสารอาหารที่มีผลดี

สารภักษ์บางประเภท เช่น วิตามินที่หลอมละลายในน้ำอย่าง วิตามินซี พร้อมทั้งวิตามินบี แค่โดนความร้อนนิดหน่อยก็สลายไปกับความร้อนพร้อมทั้งสปายลมแล้วครับ เนื่องจากฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาหารสไตล์ไหน หากมีความร้อนเข้ามาเอี่ยว สารอาหารก็จะถูกความร้อนทำอันตรายได้เปรียบเสน้ำมือนกัน ไม่ใช่เพียงความร้อนจากคลื่นแม่เหล็กในไมโครเวฟอย่างเดียว

อีกทั้งองค์การอนามัยโลก ได้ออกมายืนกรานแล้วว่า อาหารที่อุ่นในไมโครเวฟไม่เป็นอันยี่ห้อยต่อพลานามัย พร้อมด้วยสารอาหารที่หายไปก็เทียบเท่ากับการปรุงอาหารบนเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าเปรียบเสน้ำมือนกัน องค์การอนามัยโลกยังแนะนำ เคล็ดในการอุ่นอาหารที่มีความหนา พาง เนื้อสัตว์ ว่าเราควรตั้งเวลากับความร้อนให้เข้าทีกับอาหารนั้นๆ เนื้อบางเหล่าที่หนาเกินไป คลื่นไมโครเวฟไม่แน่อาจจะเข้าไม่ถึง บางคราวแบคทีเรียแล้วก็มีชีวิตอยู่และอาจจะจะทำให้ท้องวางวายหรือเครื่องกินเป็นสารพิษได้

รีวิวปรับปรุงคือ เราควรทิ้งรวดเร็ว้ก่อนสักพัก ให้ความร้อนจากน้ำด้วยกันน้ำมันค่อยๆซึมซาบเข้าไป พร้อมกับฆ่าเชื้อแบคทีเรียครับส่วนผักผิดแผกแตกต่างๆ เราควรใช้เวลาทำเอาน้อยเยี่ยมกับต้องให้รู้แก่ใจว่าผักสะเด็ดน้ำดีแล้ว เพราะผักจะสูญชำรุดวิตามินพร้อมด้วยแร่ธาตุมากตราบใดโดนเดโช
 

Tags : ไมโครเวฟ